Chống lại cơn bão thuốc giả tại Châu Á

  • -

Chống lại cơn bão thuốc giả tại Châu Á

Malaysia mới đây đã tiến hành dự án thí điểm cho thấy cách thức mã ma trận dữ liệu 2D hỗ trợ việc theo dõi và kiểm soát dược phẩm trong suốt chuỗi cung ứng. Theo chia sẻ của GS1 Malaysia, dự án thí điểm này là một dự án quan trọng trong hoàn cảnh thị trường nước này đang tràn ngập các dược phẩm giả và tình trạng trộm cắp dược phẩm trên đường vận chuyển đang ngày một tăng cao.

GS1 đã làm việc với chuỗi nhà thuốc Caring và công ty sản xuất dược phẩm CCM Duopharma Malaysia để chứng minh cho các bên liên quan thấy lợi ích của việc có thể cung cấp khả năng nhận diện, xác thực và xác minh sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Dự án đã sử dụng các mã ma trận dữ liệu 2D – chứa cả thông tin tĩnh (chẳng hạn như các khoá nhận diện GS1) và thông tin động (như ngày hết hạn và số lô) – để cho phép theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách hiệu quả, từ nhà sản xuất, đến nhà phân phối và cuối cùng là các nhà bán lẻ. Nó bao gồm hai sản phẩm – Uphadyl Forte Expectorant và Upha Oral Aid – với mã ma trận dữ liệu SD được cố định cho từng chai và sử dụng mã vạch tuyến tính trên hộp và thùng carton.

Nó sử dụng Ngân hàng dữ liệu sản phẩm của thành viên của GS1 Malaysia. Ngân hàng này chứa các thông tin về sản phẩm cũng như Ứng dụng ngân hàng dữ liệu trên di động, cho phép người dùng quét mã vạch để lấy thông tin tĩnh về sản phẩm từ Ngân hàng dữ liệu và hiển thị dưới định dạng dễ đọc. Theo GS1, hệ thống đã cải thiện việc kiểm soát hàng tồn kho, giảm thiểu sự lãng phí từ các sản phẩm đã quá sử dụng và đã hết hạn, và cho phép bất kỳ bên liên quan nào kiểm tra và chứng thực các sản phẩm một cách độc lập bằng cách sử dụng thiết bị di động thông minh.

GS1 cho biết họ cũng đang cố gắng thúc đẩy việc sử dụng các mã nhận dạng cấp sản phẩm độc nhất trong phạm vi mã 2D thông qua mã số nhận dạng thương mại toàn cầu (GTIN), nhằm nâng cao tính minh bạch, khả năng chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu.

 

(Theo tcvn.gov.vn)


Call Now Button